ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลพยายามปกป้องคู่ต่อสู้ที่เหนือชั้น ซึ่งต้องปลุกเร้าตัวเองให้มาเยือนอาร์เซนอล


มันเป็นฉากหลังการแข่งขันที่คุ้นเคย ผู้จัดการนั่งอยู่บนเวทีเล็กๆ กดดันต่อหน้าเขา และพยายามอธิบายทุกอย่างออกไป เพื่อแก้ตัว ดังนั้น เราจึงอยู่ที่แอนฟิลด์ในคืนวันอังคาร หลังเกมที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดถล่ม 4-0 โดยลิเวอร์พูล ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้เกิดคำถามมากมาย รวมถึงว่ามันสร้างความอับอายให้กับผู้มาเยือนมากกว่าภาคที่แล้วหรือไม่ นั่นคือเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เมื่อลิเวอร์พูลชนะ 5-0 ที่โอลด์แทรฟฟอร์ด

มันเกิดขึ้นอีกครั้งได้อย่างไร? สโมสร “เห็นได้ชัดว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก” คำตอบคือแนวที่สัมผัสปัญหามากมายของ United ทำให้แฟน ๆ โกรธต่อการเป็นเจ้าของและแม้แต่ผู้เล่นบางคนการขาดความคิดร่วมกันรูปแบบที่น่าหดหู่ วิกฤตการเลือก
“ดูรายชื่อผู้เล่นในคืนนี้” เขากล่าวต่อ ก่อนที่จะชี้ให้เห็นว่ามิดฟิลด์ตัวกลางอย่าง สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ และเฟร็ด เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่หายตัวไปเนื่องจากอาการบาดเจ็บ แม็คโทมิเนย์อยู่บนม้านั่งสำรอง แต่เขาไม่สามารถลงมาได้ “McTominay มาที่นี่เพื่อแสดงเท่านั้น ฉันไม่คิดว่าเขาพร้อม”

เมื่อฝนตก ฝนเท และ Paul Pogba จะถูกบังคับให้ออกในนาทีที่ 10 ด้วยอาการเกร็งของน่อง ในเกม 5-0 มิดฟิลด์รายนี้โดนไล่ออกจากสนาม 15 นาทีหลังจากเปิดตัวเป็นตัวสำรองในช่วงพักครึ่ง “เมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก บ่อยครั้งในชีวิตที่คุณเจอปัญหาอีกครั้ง และนั่นคือสิ่งที่ [เกิดขึ้น] … ในเกม พอลต้องจากไป”

อย่างน้อยก็มีบันทึกของการมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคต “ฉันรู้ว่ามันจะไม่คงอยู่ตลอดไป” เขากล่าว ยูไนเต็ด เขาเสริมว่า “จะโต้กลับ … อยู่ที่นั่นอีกครั้ง สโมสรแข็งแกร่งเกินไป”

คำพูดที่นั่น ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ไม่ใช่ของราล์ฟ รังนิค ผู้จัดการทีมชั่วคราวของยูไนเต็ด แต่เป็นคำพูดของเจอร์เก้น คล็อปป์ คู่หูลิเวอร์พูลของเขา สำหรับสถิติ รังนิก จะรุกหนักไปทางตรงกันข้าม วิจารณ์นักเตะที่เล่นรับอย่างสยดสยองจากประตูแรก หลุยส์ ดิอาซทำประตูได้ในนาทีที่ 5 และข้อผิดพลาดอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น การจ่ายบอลหลวมเข้าปาก ข่าวลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับประตูที่สาม จบโดย Sadio Mané ในนาทีที่ 68 Rangnick กล่าวว่ามัน “น่าอายมาก”
หากเรากำลังมองหาคำฟ้องเกี่ยวกับจุดที่ยูไนเต็ดพบว่าตัวเองตกต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษ การได้รับความเห็นอกเห็นใจจากผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล – น่าเสียดาย แม้แต่ – เป็นสิ่งที่สาปแช่งที่สุดอย่างแน่นอน

เป็นไปได้ที่ Klopp เหยียบย่ำอย่างระมัดระวังเพราะความเคารพที่เขามีต่อ Rangnick เพื่อนชาวเยอรมันที่เรียกว่า Godfather of the Gegenpress ผู้ซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวทางของเขาเอง คล็อปป์ ซึ่งไม่เคยเผยอาการอักเสบมาก่อนเกมเมื่อถูกถามเกี่ยวกับสถานการณ์ของยูไนเต็ด จะพูดในแง่ดีเกี่ยวกับการเปลี่ยนแท็คติกของรังนิคในช่วงพักครึ่งจากกองหลัง 5 สู่ระบบ 4-3-3 หรือ 4-2 -3-1 ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีกองกลางตัวรุก เจสซี่ ลินการ์ด ที่มาแทนป็อกบา
“เราต้องปรับให้เข้ากับระบบเสียงสูง, ผู้เล่นตัวจริง, การจัดระเบียบของคู่ต่อสู้” คล็อปป์กล่าว “มันเป็นเรื่องยากจริงๆ พวกเขาถอด [ฟิล] โจนส์ และนำ [จาดอน] ซานโช การกดจะต่างกัน คุณคุ้นเคยกับช่องว่างเฉพาะในครึ่งแรกแล้ว โอเค มันไม่ได้ผลอีกต่อไป เราไม่ได้เริ่มเคลื่อนไหวทันทีอีกครั้ง เราไม่ได้ดรอปในช่วงเวลาที่ถูกต้อง และในทันใด เราไม่สามารถส่งบอลผ่านได้”

สิ่งที่แปลกคือ 20 นาทีหรือมากกว่านั้นยูไนเต็ดดูสบาย ๆ และฝูงชนในบ้านก็เริ่มทรยศต่อความวิตกกังวลเล็กน้อย หลังจากขบวนในครึ่งแรกเกิดความตึงเครียดเกี่ยวกับเกมคลาสสิกของฟุตบอลอังกฤษในที่สุด สวัสดีทุกคน รังนิค แท็คติกอัจฉริยะ? แทบจะไม่. หลังจากที่เขาทำผิดตั้งแต่เริ่มต้น
มันผ่านไปอย่างรวดเร็วเพราะลิเวอร์พูลปรับตัวได้ พบทางกลับเข้าไปในเส้น และเมื่อมาเน่ทำ 3-0 มันก็พร้อมสำหรับไตรมาสที่แล้วอันทรงพลัง และสำหรับยูไนเต็ดก็จะร่วงโรย อีกครั้ง. เพื่อให้ Klopp อยู่ในตำแหน่งที่ดีในการแสดงด้านที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของเขา และสำหรับยูไนเต็ดจะต้องถูกลากอวนลากผ่านบางที่สุดของข้าวต้มสำหรับทุกสิ่งที่อาจเป็นไปได้ ของชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้ดูเหมือนจะมีอยู่ในปัจจุบัน

ที่ที่คล็อปป์แก้ปัญหาและมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน รังนิกไม่สามารถหลบหนีจากปัญหาเหล่านี้หรือปรับผู้เล่นของเขาให้สอดคล้องกับวิธีที่เขาต้องการเล่น ซึ่งไม่น่าแปลกใจมาก รังนิคเป็นผู้จัดการทีมที่ชอบความจริงจัง วิ่งไม่หยุดโดยไม่มีบอล เพื่อเอาชนะมันให้สูงขึ้น เพื่อใช้เคาน์เตอร์กดเป็นเครื่องมือในการโจมตีและป้องกัน เขายังชอบโครงการสร้างใหม่ในระยะยาวอีกด้วย แล้วอะไรจะดีไปกว่าการมอบทีมนี้ให้กับเขาและสัญญาหกเดือน? ถึงกระนั้น อีกไม่นานก็จะถึงเวลาสำหรับงานที่ปรึกษาที่แสนหวาน ดูเหมือนไม่มีใครชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่แน่นอนว่าเขาจะอยู่ในมือถือหากจำเป็น

Rangnick กล่าวว่า Bruno Fernandes ตรงไปตรงมากับมุมมองของเขาในห้องแต่งตัวที่ Anfield และคำถามก็กังวลว่า United สามารถปลุกตัวเองที่ Arsenal ในวันเสาร์ได้หรือไม่

สโมสรต้องตกตะลึงเมื่อรู้ว่าเกมในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดกับเชลซีได้รับการจัดใหม่ในวันพฤหัสบดีหน้า ซึ่งหมายถึงเกมใหญ่เป็นครั้งที่สามในเก้าวัน ซึ่งอาจบ่อนทำลายการต่อสู้เพื่อจบท็อปโฟร์ ไม่เป็นไรหรอกว่าพวกเขาจะได้ปลดปล่อยตัวเองจากความกังวลดังกล่าวด้วยการเอาชนะวัตฟอร์ดที่บ้านหรือไม่ตกต่ำที่เอฟเวอร์ตัน ไม่สำคัญว่าเมื่อใดที่พวกเขาเผชิญหน้ากับฝ่ายของโธมัส ทูเคิ่ล หากพวกเขาจะแพ้อีกครั้งในวันเสาร์

ราล์ฟ รังนิคที่ผิดหวังยกย่องการแพ้ 4-0 ให้กับลิเวอร์พูลที่แอนฟิลด์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่แอนฟิลด์ว่า ‘น่าอายอย่างยิ่ง … บางทีถึงกับอับอายด้วยซ้ำ’
เมื่อเปรียบเทียบด้านข้างกับคู่ต่อสู้ รังนิคกล่าวว่า ‘เราต้องยอมรับว่าพวกเขาอยู่ข้างหน้าเราหกปีในตอนนี้ เมื่อเจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามา [ในเดือนตุลาคม 2015] พวกเขาเปลี่ยนที่สโมสรและยกระดับไม่ใช่แค่ทีมเท่านั้น แต่ยังยกระดับสโมสรและเมืองขึ้นไปอีกระดับ นั่นคือสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นกับเราในหน้าต่างโอนย้ายถัดไป’ ความพ่ายแพ้ทำให้ United อยู่ในอันดับที่หกทำให้ความหวังในการเข้าแข่งขัน Champions League ของพวกเขาแย่ลง
Ralf Rangnick โกรธหลังจากการสูญเสีย ‘ความอัปยศ’ ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดต่อลิเวอร์พูล