Arsene Wenger กล่าวว่าความไม่เต็มใจต่อการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกสองปีเป็นการตอบสนองทาง ‘อารมณ์’

อาร์แซน เวนเกอร์: “เราไม่ต้องกลัว คนทันสมัยที่ดูฟุตบอลมีความรู้ เขาเรียกร้อง เขาทดสอบคุณภาพของสิ่งที่เขาดู มีความต้องการคุณภาพ คนทุกวันนี้มีความรู้และรอบรู้ เรามี ความรับผิดชอบในการมอบคุณภาพสูงสุดให้กับพวกเขา”

Arsene Wenger กล่าวว่าการต่อต้านฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปีเป็นการตอบสนองทาง “อารมณ์”

อดีตผู้จัดการทีม Arsenal ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของ FIFA กำลังเป็นผู้นำการปรึกษาหารือเกี่ยวกับปฏิทินชายสากลฉบับใหม่ตั้งแต่ปี 2024

รวมถึงข้อเสนอที่เป็นข้อโต้แย้งสำหรับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ทุกเดือนมิถุนายน และลดช่องว่างระหว่างฟุตบอลโลกจากสี่ปีเป็นสองปี

ยูฟ่าได้แสดงความคัดค้านต่อข้อเสนอนี้หลายครั้ง โดยประธานสมาพันธ์อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ยังกล่าวว่าประเทศต่างๆ ในยุโรปสามารถคว่ำบาตรฟุตบอลโลกทุกสองปีได้

ลีกยุโรป – องค์กรที่รวมพรีเมียร์ลีกในฐานะสมาชิก – และสมาคมสโมสรยุโรปก็ไม่เห็นด้วยกับแผน

แต่เวนเกอร์เชื่อว่ามีเหตุผลที่เหมาะสมในการเปลี่ยนแปลง

เขาบอกกับริโอ เฟอร์ดินานด์ในช่อง FIVE YouTube ของอดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษว่า “สิ่งที่ผมค่อนข้างแปลกใจ (โดย) ในสังคมที่ต่อต้านการเลือกปฏิบัติ ถ้าคุณถามใครสักคนที่ถนนว่าฟุตบอลโลกหญิงทุกสองปีนั้นดีหรือไม่ พวกเขาตอบว่า ‘ใช่ วิเศษมาก มันจะพัฒนาเกมของผู้หญิง’

“แล้วทำไมมันถึงไม่ดีสำหรับผู้ชาย? นั่นแสดงให้เห็นว่าความไม่เต็มใจนั้นเป็นอารมณ์ เราทุกคนเติบโตขึ้นมาในวัฏจักรของ (ฟุตบอลโลก) ทุก ๆ สี่ปีและเราต้องการที่จะให้มันเหมือนเดิม

“เราเห็นความแตกแยกในโพลของเราว่าคนรุ่นใหม่เห็นชอบ คนรุ่นหลัง 50 คนต่อต้าน

“เราไม่ต้องกลัว คนทันสมัยที่ดูฟุตบอลมีความรู้ เขาเรียกร้อง เขาทดสอบคุณภาพของสิ่งที่เขาดู

“มีความต้องการคุณภาพ คนในปัจจุบันมีความรู้และแจ้งข้อมูล เรามีหน้าที่รับผิดชอบในการมอบคุณภาพสูงสุดให้พวกเขา”

การวิจัย YouGov ซึ่งได้รับมอบหมายจาก FIFA และดำเนินการในเดือนกรกฎาคมพบว่าตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในแต่ละกลุ่มอายุที่ทำการสำรวจคือการรักษาสถานะที่เป็นอยู่ของการแข่งขันฟุตบอลโลกทุก ๆ สี่ปี แต่มีการสนับสนุนในระดับต่ำสุดในกลุ่ม 18 ถึง 24 – 37 ต่อ เมื่อเทียบกับร้อยละ 58 ในกลุ่มอายุมากกว่า 55 ปี

FIFA Congress ลงมติเห็นชอบให้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการดูบอลโลกชายและหญิงทุกสองปีในเดือนพฤษภาคม หลังจากข้อเสนอจากสหพันธ์ซาอุดิอาระเบีย

การประชุมสุดยอดออนไลน์มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคม โดยมีสมาคมสมาชิก 211 แห่งของ FIFA จานนี อินฟานติโน ประธานองค์กรปกครองโลก กล่าวว่า เขาหวังว่าจะสามารถนำเสนอจุดยืนที่เป็นเอกฉันท์ต่อสมาคมต่างๆ ในการประชุมครั้งนั้น

เขาอธิบายว่าตัวเองเป็น “ผู้ตัดสิน” ในการโต้วาทีปฏิทินอันดุเดือดเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเสริมว่า “สิ่งที่ผมรับรองได้ก็คือเราจะเดินหน้าต่อไปก็ต่อเมื่อทุกคนดีขึ้นแล้ว

“ฉันเชื่อว่าเราสามารถคิดหาสิ่งที่สมเหตุสมผลและเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถมีความสุขได้ (ด้วย) การพยายามหาสะพานเชื่อมระหว่างตำแหน่งต่างๆ เหล่านี้ ถือเป็นความท้าทายของเรา แต่ก็เป็นความทะเยอทะยานของเราด้วย”
ฟุตบอลโลก 2022: วันที่, รอบคัดเลือก, เสมอ, ตาราง, รอบชิงชนะเลิศสำหรับทัวร์นาเมนต์กาตาร์

ฟุตบอลโลก 2022 จะจัดขึ้นที่กาตาร์ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม 32 ทีมที่จะแข่งขันในแปดกลุ่ม; กำหนดการเต็มรูปแบบจะได้รับการยืนยันในเดือนเมษายน 2022 การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก
อังกฤษรอคอยความรุ่งโรจน์มากขึ้นหลังจากพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศยูโร 2020 ให้กับอิตาลีในการดวลจุดโทษ แต่ฟุตบอลโลกอยู่ใกล้แค่เอื้อม …

โดยปกติจะใช้เวลาสองปีระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปและฟุตบอลโลก แต่ด้วยยูโร 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไปเป็นเวลาหนึ่งปีเนื่องจากการระบาดใหญ่ฝ่ายของ Gareth Southgate สามารถหันเหความสนใจไปที่การแข่งขันที่สำคัญอื่นได้อย่างรวดเร็ว

ฟุตบอลโลก 2022 จัดขึ้นเมื่อไหร่และที่ไหน?
การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 จะจัดขึ้นที่กาตาร์ในช่วงฤดูหนาว แทนที่จะเป็นช่วงฤดูร้อนตามปกติ เนื่องจากอากาศร้อน

การแข่งขันจะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายนที่สนามกีฬา Al Bayt ใน Al Khor โดยจะมีการแข่งขันในประเทศเจ้าภาพ
รอบชิงชนะเลิศจะเล่นที่สนามกีฬาลูเซลในโดฮาหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาสในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม

รูปแบบและตารางการแข่งขันฟุตบอลโลกคืออะไร?
การแข่งขันจะมี 32 ทีมในแปดกลุ่มสี่
ในแต่ละวันจะมีการแข่งขันสี่แมตช์ระหว่างรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งจะใช้เวลา 12 วันและดูผู้ชนะและรองชนะเลิศไปสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

การแข่งขันจะถูกกำหนดให้กับสถานที่เฉพาะหลังจากการจับฉลากรอบชิงชนะเลิศ ดังนั้นผู้จัดสามารถเลือกเวลาเริ่มการแข่งขันที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้เหมาะกับผู้ชมโทรทัศน์ในประเทศต่างๆ รวมถึงผู้สนับสนุนในกาตาร์
การจับฉลากรอบชิงชนะเลิศมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนเมษายน พ.ศ. 2565 ต่อจากหน้าต่างสำหรับโปรแกรมนานาชาติในเดือนมีนาคม
ไม่เหมือนกับในยูโร 2020 จะมีเกมเพลย์ออฟอันดับสามในวันที่ 17 ธันวาคม

แมตช์จะเริ่มเมื่อไหร่?
FIFA ได้ยืนยันว่าการแข่งขันสองรอบแรกจะเริ่มในเวลา 13:00 น., 16:00 น., 19:00 น. และ 22:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (10:00 น., 13:00 น., 16:00 น. และ 19:00 น. ในสหราชอาณาจักร)
เวลาคิกออฟในรอบสุดท้ายของเกมแบ่งกลุ่มและการแข่งขันรอบน็อกเอาต์คือเวลา 18:00 น. และ 22:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (15:00 น. และ 19:00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักร)
รอบชิงชนะเลิศมีกำหนดเริ่มเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (15.00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักร)

มีสถานที่อะไรบ้าง?
เกมของกลุ่มจะจัดขึ้นในแปดสนาม: สนามกีฬา Al Bayt, สนามกีฬา Khalifa International, สนามกีฬา Al Thumama, สนามกีฬา Ahmad Bin Ali, สนามกีฬา Lusail, สนามกีฬา Ras Abu Aboud, สนามกีฬา Education City, สนามกีฬา Al Janoub

ใครมีคุณสมบัติ?
การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกำลังดำเนินอยู่
อังกฤษอยู่ในกลุ่มคัดเลือกกับฮังการี, โปแลนด์, แอลเบเนีย, อันดอร์รา และซานมารีโน และอยู่ในตำแหน่งโพลเพื่อขึ้นจ่าฝูงของกลุ่ม โดยชนะมาทั้งสามนัดแล้ว
สกอตแลนด์, เวลส์, ไอร์แลนด์เหนือ และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ต่างก็หวังว่าจะผ่านเข้ารอบและจะกลับมายื่นข้อเสนอต่อด้วยโปรแกรมชุดต่อไปในเดือนกันยายน

จะเกิดอะไรขึ้นกับพรีเมียร์ลีก?
การแข่งขันในประเทศจะหยุดพักเพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่ากำหนดการสำหรับฤดูกาลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ยังไม่ได้รับการยืนยัน
สโมสรต่างๆ ถูกส่งร่างข้อเสนอกลับไปในปี 2019 ซึ่งเสนอแนะว่าอาจมีเก้าวันระหว่างรอบการแข่งขันระดับบนสุดในวันที่ 12 พฤศจิกายน และการแข่งขันที่เริ่มในวันที่ 21 พฤศจิกายน โดยลีกอาจกลับมาดำเนินการได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นวันบ็อกซิ่งเดย์

FIFA World Cup: ประเทศ CONMEBOL จะไม่เข้าร่วมการแข่งขันทุกสองปี
ยูฟ่า ลีกยุโรป และหน่วยงานกำกับดูแลด้านกีฬาหลายแห่ง รวมถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ต่างก็คัดค้านแผนการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA มีกำหนดจัดประชุมสุดยอดระดับโลกในเดือนธันวาคมเพื่อหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงปฏิทินฟุตบอลที่เสนอ

บราซิลและอาร์เจนตินาเป็นหนึ่งในสมาชิก CONMEBOL ที่ยืนยันว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกสองปี
อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอล Arsene Wenger ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของ FIFA ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบว่าการลดช่องว่างระหว่างรอบชิงชนะเลิศจากสี่ปีเป็นสองปีเป็นไปได้หรือไม่

CONMEBOL องค์กรปกครองฟุตบอลในอเมริกาใต้ จัดการประชุมด้วยตนเองในปารากวัยเมื่อวันพุธ และประเทศสมาชิก 10 ประเทศทำให้ชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่ให้ไฟเขียวจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี
คำแถลงของ CONMEBOL กล่าวว่า: “ไม่มีเหตุผล ผลประโยชน์ หรือเหตุผลสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่สนับสนุนโดย FIFA
“ในเรื่องนี้ 10 ประเทศที่รวมกันเป็นคอนเมบอลยืนยันว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นทุกๆ สองปี”

“โครงการที่เป็นปัญหาได้ย้อนกลับไปเกือบ 100 ปีของประเพณีฟุตบอลโลก โดยไม่สนใจประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งของโลก
“CONMEBOL สนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กำลังมีผลบังคับใช้ด้วยข้อกำหนดและระบบการจัดหมวดหมู่ เพราะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแบบจำลองที่ประสบความสำเร็จ โดยอิงจากความเป็นเลิศด้านกีฬาและให้รางวัลแก่ความพยายาม พรสวรรค์ และการทำงานที่วางแผนไว้”
การปิดช่องว่างระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกจากสี่ปีเป็นสองปีได้รับการคัดค้านอย่างกว้างขวางรวมถึงจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

ยูฟ่ากล่าวว่าพวกเขาจะยืนหยัดต่อสู้กับพวกเขา “จนกว่าสามัญสำนึกจะมีผลและพวกเขาจะถูกละทิ้ง” ในขณะที่ข้อเสนอของฟีฟ่าในการปรับปฏิทินสากลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถูกปฏิเสธอย่างแน่นหนาโดยลีกยุโรป
พรีเมียร์ลีก, EFL และ SPFL เป็นหนึ่งในสมาชิก และจาคโค สวาร์ต กรรมการผู้จัดการของลีกยุโรปกล่าวว่าข้อเสนอของเวนเกอร์ได้สร้าง “การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง” ในความสมดุลระหว่างสโมสรและฟุตบอลทีมชาติในแง่ของกีฬาและมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ในขณะเดียวกัน ฟีฟ่าคาดว่าจะจัดการประชุมสุดยอดระดับโลกในเดือนธันวาคมโดยมุ่งเป้าไปที่การบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับแผนปฏิทินที่มีการโต้เถียง ซึ่งรวมถึงฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี