Marcus Rashford: Man Utd ก้าวไปข้างหน้าจนได้รับรางวัล MBE สำหรับการรณรงค์เพื่อยุติความยากจนในอาหารเด็ก

Marcus Rashford วัย 24 ปี ได้รับการยอมรับจากแรงผลักดันของเขาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเด็กที่ขัดสนหิวโหย ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับบัตรกำนัลอาหารฟรีของโรงเรียนในช่วงล็อกดาวน์ กองหน้าได้รับ MBE จาก Duke of Cambridge ในพิธีที่พระราชวังวินด์เซอร์

มาร์คัส แรชฟอร์ด กองหน้าทีมชาติอังกฤษและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้รับรางวัล MBE จากการรณรงค์หาเสียงเพื่อช่วยเหลือเด็กกลุ่มเปราะบาง

แรชฟอร์ดได้รับการยอมรับจากแรงผลักดันของเขาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเด็กที่ขัดสนหิวโหย ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับบัตรกำนัลอาหารฟรีของโรงเรียนในช่วงล็อกดาวน์

กองหน้าทีมชาติอังกฤษยังคงรณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมโดยจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะด้านความยากจนด้านอาหารสำหรับเด็ก ซึ่งเชื่อมโยงกับซูเปอร์มาร์เก็ตและแบรนด์อาหารที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร

แรชฟอร์ดเข้าร่วมโดย Melanie แม่ของเขาในพิธีมอบทุนที่ปราสาทวินด์เซอร์เมื่อวันอังคารซึ่งเขาได้รับ MBE จากดยุคแห่งเคมบริดจ์

แรชฟอร์ดพูดถึงแม่ของเขาว่า “เธอเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ ทุกๆ คนรู้เรื่องราวของฉันในวัยเติบโตขึ้น แต่คุณต้องจำไว้ว่าฉันมีพี่ชายสองคนและพี่สาวสองคนที่อายุมากกว่าฉันทั้งหมด และเธอก็เป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวตลอดเส้นทางนั้น .

 

“ต่อให้เราแย่แค่ไหน มันแย่กว่าเธอถึง 10 เท่า ดังนั้นรางวัลใดๆ ที่ฉันได้รับจากงานการกุศลที่ฉันทำ ทั้งหมดอยู่ที่บ้านของเธอ และรางวัลนี้ก็จะไปที่นั่นเช่นกัน”
เมื่อถามเกี่ยวกับการสนทนาของเขากับเจ้าชายวิลเลียม แรชฟอร์ดกล่าวว่า: “เรากำลังพูดถึงฟุตบอลจริงๆ แค่พูดถึงยูโรและมันเป็นอย่างไรหลังจากนั้น ดีแค่ไหนที่ได้เห็นทุกคนมารวมตัวกันและสนับสนุนทีม
“นอกจากฟุตบอลที่เรากำลังพูดถึงแคมเปญนี้ เขาพอใจแค่ไหนที่ผมได้เริ่มต้นมัน และอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป”

เขาจะยังคงรณรงค์หาเสียงต่อไปหลังจากเกษียณอายุหรือไม่ เขากล่าวเสริมว่า: “หวังว่าทุกอย่างจะเข้าที่เมื่อถึงเวลาที่ฉันเกษียณ ดังนั้นฉันจะไม่ต้องทำหลังจากเกษียณอายุ แต่นั่นอีกหลายปี
“ในขณะที่ฉันยังเล่นอยู่ ฉันก็จะยังคงทำมัน แต่หวังว่าเราจะสามารถกำจัดมันได้”

Rashford ดำเนินแคมเปญที่มีชื่อเสียงในปีที่แล้วเพื่อเกลี้ยกล่อมรัฐบาลให้จัดหาอาหารฟรีให้กับเยาวชนที่อ่อนแอในอังกฤษตลอดช่วงปิดเทอมระหว่างการระบาดของโคโรนาไวรัส ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันต้องกลับรถ

นักเตะวัย 24 ปีรายนี้ยังกลายเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุดที่ติดอันดับในรายชื่อ Sunday Times Giving List โดยระดมเงินบริจาค 20 ล้านปอนด์สำหรับการรณรงค์ของเขา

ในเดือนกันยายน Rashford เรียกร้องให้ผู้คนเขียนจดหมายถึง MP ของพวกเขาเกี่ยวกับการสนับสนุนคำแนะนำเพื่อยุติ “การระบาดใหญ่ของความหิวโหยในเด็ก” เขากล่าวว่าความยากจนด้านอาหารของเด็ก “เลวร้าย” กำลังแย่ลงแทนที่จะดีขึ้น

คำแนะนำสามข้อที่แรชฟอร์ดสนับสนุน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านอาหารแห่งชาติของเฮนรี ดิมเบิลบี มีเป้าหมายเพื่อรับประกันว่าเด็กทุกคนที่เสี่ยงจะหิวจะได้รับอาหารดีๆ ทุกวัน
Marcus Rashford เรียกร้องให้มีการดำเนินการเพื่อยุติ ‘การระบาดใหญ่ของความหิวโหยในเด็ก’ และสนับสนุนให้ผู้คนเขียนจดหมายถึง MP

Marcus Rashford กล่าวว่าความยากจนในอาหารของเด็กนั้น “เลวร้าย” แย่ลงแทนที่จะดีขึ้น กองหน้าทีมชาติอังกฤษและแมนฯ ยูไนเต็ดกล่าวว่า: “คุณสามารถเติมสนามเวมบลีย์ 27 แห่งด้วยเด็ก 2.5 ล้านคนที่กำลังดิ้นรนที่จะรู้ว่าอาหารมื้อต่อไปของพวกเขามาจากไหน”
Marcus Rashford เรียกร้องให้ผู้คนเขียนจดหมายถึง MP ของพวกเขาเกี่ยวกับการสนับสนุนคำแนะนำเพื่อยุติ “การระบาดใหญ่ของความหิวโหยในเด็ก”

นักเตะทีมชาติอังกฤษและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กล่าวว่า “ความยากจนเรื่องอาหารสำหรับเด็ก” กำลังแย่ลง แทนที่จะดีขึ้น

คำแนะนำสามข้อที่แรชฟอร์ดสนับสนุน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านอาหารแห่งชาติของเฮนรี ดิมเบิลบี มีเป้าหมายเพื่อรับประกันว่าเด็กทุกคนที่เสี่ยงจะหิวจะได้รับอาหารดีๆ ทุกวัน

ประการแรกคือการขยายสิทธิ์รับอาหารในโรงเรียนฟรีให้กับเด็กทุกคนที่มีอายุ 7-18 ปีในทุกครัวเรือนที่มีรายได้ 20,000 หรือน้อยกว่าหลังรับสวัสดิการ และสำหรับเด็กที่ไม่มีเอกสารหรืออาศัยอยู่ในครัวเรือนผู้อพยพที่ “ไม่มีการขอความช่วยเหลือจากกองทุนสาธารณะ” (NRPF)

ประการที่สองคือการจัดหาเงินทุนระยะยาวสำหรับกิจกรรมวันหยุดและโครงการอาหาร ซึ่งเพิ่มคุณสมบัติให้สอดคล้องกับการขยายมื้ออาหารของโรงเรียนฟรี

ประการที่สามคือการขยายสิทธิ์ในการเข้าร่วม Healthy Start ให้กับทุกครัวเรือนที่มีสตรีมีครรภ์หรือเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบที่มีรายได้หลังรับผลประโยชน์ 20,000 หรือน้อยกว่า และลงทุนในแคมเปญการสื่อสารเพื่อเพิ่มการใช้โครงการซึ่งให้บัตรกำนัลซื้อนม ผลไม้และผักฟรี

Rashford กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลให้การสนับสนุนคำแนะนำอย่างเร่งด่วนและรวมเงินที่จำเป็นในการทบทวนการใช้จ่าย

สิ่งนี้เกิดขึ้นจากการรณรงค์ครั้งก่อนของเขา เมื่อมีคนมากกว่า 1.1 ล้านคนลงนามในคำร้องบนเว็บไซต์ของรัฐสภา

ข้อมูลใหม่จากมูลนิธิอาหารแสดงให้เห็นว่าครัวเรือนในสหราชอาณาจักรที่มีเด็กอายุไม่เกิน 17 ปีกำลังประสบกับความไม่มั่นคงด้านอาหารมากกว่าในช่วงแรกของการระบาดใหญ่

การสำรวจครัวเรือน 6,490 ครัวเรือนในสหราชอาณาจักรพบว่า 15 เปอร์เซ็นต์ประสบปัญหาความไม่มั่นคงด้านอาหารในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อนการระบาดใหญ่ประมาณ 27%

แรชฟอร์ดกล่าวว่า “ในขณะที่เรามาไกลในช่วง 20 เดือนที่ผ่านมา โดยวางปัญหาความยากจนด้านอาหารเด็กไว้แถวหน้า อย่างร้ายแรง ประเด็นนี้ยิ่งแย่ลงไปอีกไม่ดีขึ้น”

“คนทั้งประเทศตามหลังทีมชาติในช่วงซัมเมอร์นี้ ดังนั้น มาลองใส่ตัวเลขเหล่านี้ในแง่ฟุตบอลกัน: คุณสามารถเติม 27 สนามในเวมบลีย์ด้วยเด็ก 2.5 ล้านคนที่กำลังดิ้นรนที่จะรู้ว่ามื้อต่อไปของพวกเขาจะมาจากที่ไหนในวันนี้
“จะต้องทำอะไรเพื่อจัดลำดับความสำคัญให้เด็กเหล่านี้ แทนที่จะยกเลิกการสนับสนุนผ่านการประกันสังคม เราควรมุ่งเน้นที่ความพยายามในการพัฒนาแผนที่ถนนระยะยาวที่ยั่งยืนจากการระบาดใหญ่ของความหิวโหยในเด็ก

“วันนี้ฉันให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนคำแนะนำสามข้อจากส่วนที่ 2 ของยุทธศาสตร์อาหารแห่งชาติ
“ฉันหวังว่าเราจะเห็นการลงทุนที่จำเป็นในระหว่างการทบทวนการใช้จ่ายในฤดูใบไม้ร่วง ฉันจะเขียนถึง MP เกี่ยวกับเรื่องนี้และขอแนะนำให้คุณทำเช่นเดียวกัน
“พวกเราหลายคนจะต้องยืนหยัดร่วมกันในเรื่องนี้ และแสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจในการเข้าถึงผู้ยากไร้ที่สุดในชุมชนของเรา”

นาย Dimbleby กล่าวกับ Good Morning Britain เมื่อวันจันทร์ว่า Rashford เป็นเสียงที่ “น่าอัศจรรย์” สำหรับสาเหตุนี้และเสริมว่า: “เขาใช้ชีวิตได้

“เขาสามารถพูดคุยกับประสบการณ์นี้ได้จริง ๆ และเขาก็ขจัดความคิดที่ว่าลัทธิพี่เลี้ยงของรัฐหรือนี่คือสิ่งที่ครอบครัวควรทำเพื่อตัวเองด้วยการวาดภาพว่ามันเป็นอย่างไรเมื่ออยู่ในสถานการณ์นั้น”

แอนนา เทย์เลอร์ กรรมการบริหารของ The Food Foundation กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าวิตกอย่างยิ่งที่เด็กจำนวนมากขึ้นยังขาดอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

“แม้จะรู้สึกว่า ‘เป็นเรื่องปกติ’ กลับมา แต่นี่ไม่ใช่เวลาสำหรับความพึงพอใจ เราไม่สามารถนั่งเฉยๆ และยอมให้สิ่งนี้สร้างความเสียหายต่อสุขภาพของลูก การเรียนรู้ และโอกาสในชีวิต ไม่ต้องพูดถึงภาระหนักที่ NHS แบกรับไว้

“เราทราบดีว่าเด็กที่มาจากภูมิหลังที่ขาดแคลนมีอัตราโรคอ้วนที่สูงกว่า มีระดับโรคเบาหวานที่แย่ลง ฟันผุมากขึ้น และแม้แต่การพัฒนาความสูงที่บกพร่อง เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนที่ร่ำรวยกว่า

“สิ่งนี้จะเลวร้ายลงหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครจัดการและยึดถือความไม่เท่าเทียมลึกลงไป ดังนั้น วันนี้ เราจึงขอให้รัฐบาลดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อปกป้องพลเมืองที่อายุน้อยที่สุดของเรา”

แรชฟอร์ด วัย 23 ปี รณรงค์อย่างมีชื่อเสียงในปีที่แล้วเพื่อเกลี้ยกล่อมรัฐบาลให้จัดหาอาหารฟรีให้กับเด็กวัยรุ่นที่เปราะบางในอังกฤษตลอดช่วงปิดเทอมระหว่างการระบาดของโคโรนาไวรัส ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันต้องกลับรถ

นอกจากนี้ เขายังกลายเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุดที่ติดอันดับรายการ Sunday Times Giving List โดยระดมเงินบริจาค 20 ล้านปอนด์จากซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อกลุ่มต่างๆ ที่แก้ปัญหาความยากจนในเด็ก

แคมเปญ #WriteNow สนับสนุนให้ประชาชนเยี่ยมชมเว็บไซต์หาเสียงของแรชฟอร์ด endchildfoodpoverty.org/write-now และทำตามขั้นตอนเพื่อเขียนจดหมายถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่